banh tom

(DL) – Bà ĐoànThị Phúc (62 tuổi), người Hà Nội – chủ nhà hàng bánh tôm tại K464/11, Trưng Nữ Vương, TP. Đà Nẵng cho biết: “Nhà hàng bánh tôm của tôi có 3 món đặc sản chính: bánh tôm, bún tôm chiên dòn và bún chả giò tôm thịt được chế biến công phu với nhiều nguyên liệu chọn lọc

(DL) – Bà Đoàn Thị Phúc (62 tuổi), người Hà Nội –    chủ nhà hàng bánh tôm tại K464/11, Trưng Nữ  Vương, TP. Đà Nẵng cho biết: “Nhà hàng bánh tôm  của tôi có 3 món đặc sản chính: bánh tôm, bún tôm  chiên dòn và bún chả giò tôm thịt được chế biến  công phu với nhiều nguyên liệu chọn lọc.

Tùy theo từng loại bánh mà nguyên liệu cũng như cách chế biến có sự khác nhau cho phù hợp với khẩu vị từng người. Cũng là con tôm nhưng tôm dùng làm bánh phải là tôm đất tươi, bột mì đổ bánh phải là bột mì tốt tạo độ thơm đặc trưng, cùng với bí quyết gia truyền tạo nên những cái bánh hấp dẫn, thơm ngon, đầy hương vị “Hà Nội” mà ít có nơi nào có được…”.

Phần đông khách đến quán lần đầu, không biết nên gọi món gì trước, ăn như thế nào, bà Phúc tận tình hướng dẫn khách rất vui vẻ, hòa nhã.Thực khách không chỉ được tự do lựa chọn món ăn theo sở thích mà còn được bà chủ giới thiệu tận tình về món bánh tôm và cách ăn như thế nào cho ngon đúng cách. Bà nói: “Cái món tôm cuốn chiên giòn hay chả giò tôm thịt này này ăn kèm với bún, nhưng không trộn vào bún để ăn, mà phải ăn trước để thưởng thức cái ngọt của tôm, cái giòn cái thơm của bột”. Ngoài ra, nhà hàng có món khai vị rất “tuyệt” bằng sữa chua đặc biệt và món tráng miệng bằng bánh ga tô rất “độc” mà không nơi nào có được.

Ăn kèm với bánh tôm còn có các loại rau sống gồm một ít xà lách, một ít rau húng, rau ngò, sợi búp chuối trắng thái mỏng. Những thứ rau trên được nhặt sạch, rửa kỹ, trộn đều với nhau. Ăn kèm với bánh còn có đu đủ và cà rốt xắt lát mỏng trộn đều ngâm dấm chua ngọt. Nước chấm là loại nước mắm được pha chế vừa miệng, đảm bảo đúng vị chua ngọt, hương vị của nước chấm. Bánh tôm phải ăn khi vẫn còn nóng hổi, nếu để nguội sẽ dịu, không ngon.

Hữu xạ tự nhiên hương, chỉ riêng năm 2008, Nhà hàng bánh tôm bà Phúc được trao tặng 3 cúp vàng: trong đó có 2 cúp vàng (Bàn tay vàng và Thương hiệu an toàn vì sức khoẻ cộng đồng) và 1 siêu cúp (Thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ và phát triển cộng đồng). Cửa hàng bánh tôm bà Phúc do thức ăn ngon, người phục vụ chu đáo nên khách ăn lui đến rất nhiều, nhiều nhất là người Hà Nội đến Đà Nẵng làm ăn sinh sống, công tác, du lịch. Ngoài ra, một số người đất Quảng Nam – Đà Nẵng vẫn mê món mì Quảng truyền thống của mình, song khi “nhấm” món bánh tôm bà Phúc, họ không khỏi trầm trồ khen ngợi và hiện nay cũng lui tới thưởng thức thường xuyên…

Mỹ Nữ